Hotline đặt hàng: 0932.79.39.07

Ý nghĩa của hoa trinh nữ loài hoa với vẻ đẹp dịu dàng e ấp

0

Hoa trinh nữ hay còn gọi hoa mắc cỡ, hoa xấu hổ là loài hoa mà chắc hẳn tuổi thơ ai cũng cũng đã từng biết, cứ mỗi lần nhìn thấy thì lại chọc ghẹo cây hoa xấu hổ. Loài hoa này mọc dại rất nhiều thế nhưng dù là hoa dại thì cũng sẽ mang ý nghĩa của nó. Vì thế gấu bông đẹp hôm nay sẽ chia sẻ đến bạn bài viết về ý nghĩa của hoa trinh nữ loài hoa với vẻ đẹp dịu dàng e ấp.

Ý nghĩa của hoa trinh nữ

Ý nghĩa hoa trinh nữ:

Cây hoa trinh nữ là cây cỏ có gai, mọc thấp dưới mặt đất, lá bẹ có rìa lông. Khi bị đụng vào và lúc đêm thì lá xếp lại. Hoa hình cầu tròn, có màu hồng, quả có lông, rụng thành từng đốt. Cây có tính an thần, giúp dễ ngủ và cónguồn gốc ở Brasil.

Ý nghĩa của hoa trinh nữ

Mỗi khi ai đó vô tình đụng vào thì lá khép lại như đang xấu hổ và vài phút sau thì sẽ trở lại bình thường. Điều này muốn nói đến phẩm chất của con người đó chính là lòng tự trọng. Biết xấu hổ là phẩm chất không thể thiếu ở mỗi người chúng ta.

Với những bông hoa trinh nữ màu hồng thì lại tượng trưng cho những cô gái dịu dàng e ấp trước gió.

Ý nghĩa của hoa trinh nữ

Gần đây đã có một nghiên cứu mới về loài thực vật này và phát hiện ra chúng có khả năng và cơ chế để tự bảo vệ chính mình tránh khỏi thú dữ hay trước một kẻ thù có mục đích tấn công bằng cách thả mùi hôi thối vào kẻ thù. Giờ đây nó được mệnh danh là cây “đánh rắm”. Khi con người hay một loài động vật nào đó chạm vào rễ cây thì lập tức các túi nhỏ ở rể sẽ phóng ra một khí đó là lưu huỳnh có khả năng gây thối như một cơ chế tự vệ khi có nguy hiểm.

Ý nghĩa của hoa trinh nữ

Sự tích về hoa trinh nữ:

Ngày xửa ngày xưa, ở một làng nọ, có một bà mẹ tính tình hiền lành. Bà luôn chăm chỉ làm ăn nhưng vẫn nghèo, nhưng sống một thân một mình, bà buồn lắm. Bà vẫn luôn cầu Giàng cho bà một đứa con để tuổi già sớm hôm bớt cô quạnh…

Một hôm, trên đường từ nương rẫy về, bà bị lạc đến một khu rừng lạ. Ðói và khát khô cổ mà bà vẫn chẳng tìm ra thức gì để ăn và uống. Bà lả người đi. Khi tỉnh dậy, bà thấy trước mặt có một lùm cây: lá xanh chi chít, hoa vàng li ti chen lẫn những chùm trái đỏ mọng. Bà cảm thấy thèm, bèn hái trái ăn. Trái ngọt lịm làm bà không còn cảm thấy đói và khát nữa. Ðầu óc bà dường như tỉnh táo hơn. Và rồi bà tìm được lối về nhà. Hôm sau, bà thấy người mình có vẻ khác. Bụng bà cứ ngày một to dần. Ðúng 12 mùa trăng, bà sinh một bé gái. Lũ làng nhìn bà bằng con mắt khinh bỉ, vì bà không chồng mà có con. Có người độc lưỡi độc miệng nói bà đẻ ra “ma núi”. Bà vẫn cắn răng chịu đựng. Mặc dù nghèo khổ nhưng bà chăm sóc đứa nhỏ rất chu đáo.

Ý nghĩa của hoa trinh nữ

Ðứa con gái càng lớn càng đẹp rực rỡ và xinh tươi như đóa Hoa Trang trong rừng. Nhưng tiếc thay, ngày ngày nó cứ mãi vào rừng rong chơi, bắt hoa, đuổi bướm, và lại lười biếng không chịu làm việc giúp mẹ. Bà mẹ ngày càng già yếu, nhưng vì thương con nên bà phải cố sức làm lụng vất vả để có cái ăn cái mặc cho con.

Một hôm, bà mẹ nhiễm bệnh và qua đời. Lũ làng xúm xít lo chôn cất bà mẹ và không tiếc lời quở trách đứa con tệ bạc. Quen thói lười biếng nên khi bà mẹ chết đi, đứa con không còn ai chăm sóc nữa. Hằng ngày nó tha thẩn tấm thân gầy còm đi ăn xin hết nhà này đến nhà khác. Mới đầu, người ta còn thương hại cho ít nhiều để nó sống qua ngày, nhưng nó cứ xin hoài khiến người ta cũng chán. Ðứa con đến đâu xin thì thiên hạ cũng dè bỉu, mỉa mai. Lúc này nó mới biết ăn năn, hối lỗi. Nó cảm thấy thương mẹ vô cùng và xấu hổ với dân làng nhiều quá. Nó chạy ra mộ mẹ, rồi nằm khóc nức nở và luôn gọi: “Mẹ ơi, mẹ tha lỗi cho con!”.

Ý nghĩa của hoa trinh nữ

Từ đêm đó, không ai còn gặp lại cô bé nữa. Người ta chỉ thấy bên mộ bà mẹ mọc lên một cây lạ, lá nhỏ li ti. Mỗi khi có ai vô tình hay cố ý đụng đến, cây chợt rùng mình, khép nép như cố né tránh mọi người. Người ta gọi đó là cây Hoa Mắc Cỡ.

Câu chuyện thật ý nghĩa, ngụ ý khuyên người ta phải sống đúng bổn phận làm con, luôn hiếu thảo với cha mẹ. Người ta có thể chọn nhiều thứ, nhưng không ai có thể chọn cha mẹ. Vì thế, dù cha mẹ có thế nào thì cũng vẫn là người sinh và dưỡng dục mình, chữ hiếu vẫn phải giữ sao cho vuông tròn.

Ý nghĩa của hoa trinh nữ

Ý nghĩa của hoa trinh nữ là như vậy đấy. Hi vọng rằng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về loài hoa dại với vẻ dịu dàng này. Chúc các bạn luôn vui vẻ và hạnh phúc nhé !

Share.

Leave A Reply